PHUN PHỦ NHIỆT

PHUN NHIỆT LÀ GÌ?

Phun nhiệt sử dụng ngọn lửa đốt hoặc năng lượng điện để làm nóng chảy các vật liệu khác nhau và gắn kết chúng vào bề mặt của vật liệu nền để tạo thành lớp màng, do đó bổ sung các tính năng và chất lượng tuyệt vời cho bề mặt của các thiết bị và kéo dài tuổi thọ.

Bằng cách sử dụng hiệu quả công nghệ phun nhiệt, chúng tôi có thể tạo ra các sản phẩm tốt hơn, tạo ra nhiều tính năng ưu việt và làm cho thiết bị dễ sử dụng hơn.

Trên trang web này chúng tôi sẽ giới thiệu cụ thể hơn cho bạn về công nghệ này.

Đây là một loại công nghệ sửa đổi, cải thiện  bề mặt . Là một phương pháp làm nóng kim loại hay gốm sứ đến trạng thái nóng chảy hoặc bán nóng chảy sau đó gia tốc tạo ra va chạm và lắng đọng, kết dính lên  trên bề mặt vật liệu để tạo thành màng.

Để tạo ra một lớp phủ phun nhiệt tốt, cần phải có trạng thái nhiệt độ cao để tạo ra trạng thái đủ nóng chảy và trạng thái tốc độ cao để phun hạt nóng chảy vào vật liệu nền. 

NGUYÊN LÝ CƠ BẢN CỦA PHUN NHIỆT

Phun nhiệt là công nghệ sử dụng ngọn lửa đốt hoặc năng lượng điện để làm nóng chảy các vật liệu khác nhau và gắn kết chúng vào bề mặt vật liệu nền để tạo thành màng. Bằng cách phun các vật liệu khác nhau, các chức năng ưu việt khác nhau và chất lượng tuyệt vời được thêm vào bề mặt của các thiết bị và dụng cụ . Ngoài ra, đây là công nghệ phun phủ có tính ứng dụng công nghiệp tuyệt vời và hiệu suất  cao. Có nhiều loại vật liệu phun nhiệt khác nhau như kim loại,hợp kim gốm sứ … qua đó góp phần cải thiện hiệu suất và giảm chi phí sản xuất và bảo trì.

CÁC LOẠI PHUN NHIỆT

 • Phun plasma nước

Cơ chế hoạt động của thiết bị này là sử dụng dòng nước áp suất cao đẩy vào buồng đốt và có cơ chế  tạo ra dòng nước xoáy hình trụ bên trong. Ở trạng thái như vậy, khi một điện áp  cực âm cacbon được đặt vào giữa vòng xoáy và cực dương là đĩa quay bằng kim loại phía trước để tạo ra hồ quang điện một chiều , nước trên bề mặt bên trong của dòng nước xoáy sẽ bốc hơi và phân hủy và sau đó trở thành trạng thái plasma liên tục. Như vậy là  plasma được tạo ra. Hồ quang plasma bị thu hẹp bởi một dòng nước hình trụ xoáy,  trong khi tăng mật độ năng lượng, sự giãn nở nhiệt nhanh chóng và ổn định sẽ phun ra ngọn lửa tia plasma tốc độ cao. Nhiệt độ tối đa của ngọn lửa tia plasma đạt khoảng 30.000 ° C, nên ngay cả những đồ gốm sứ có nhiệt độ nóng chảy cao cũng có thể dễ dàng phun được.

 • Phun Gas plasma 

Một điện áp được đưa vào  cực âm vonfram và cực dương là cấu tạo đầu phun bằng đồng trong môi trường khí   như argon hoặc heli để tạo ra hồ quang plassma một chiều, khí làm việc sẽ phân ly và ion hóa, và như thế hồ quang plasma được tạo ra liên tục.Vòi phun được làm mát để phun ra một tia có tốc độ cao và nhiệt độ cao, từ 15.000 ° C trở lên. Phun gas plasma là một phương pháp đưa bột vào tia plasma để làm tan chảy, sau đó tăng tốc và phun vào vật liệu nền để tạo nên sự kết dính. Cũng có thể phun các vật liệu có nhiệt độ nóng chảy cao như gốm sứ. Hơn nữa, tia plasma mang theo các hạt nóng chảy phun lên vật liệu với tốc độ cao nên có thể tạo thành lớp phủ phun nhiệt chất lượng cao so với các phương pháp phun nhiệt khác và có thể phun nhiều loại vật liệu khác nhau.

 • Phun nhiệt HVOF ( phun bằng vòi phun có tốc độ siêu thanh)

Phun HVOF là hình thức dùng ngọn  lửa tốc độ cao ( vượt qua tốc độ âm thanh) để tăng đáng kể vận tốc của các hạt nguyên liệu đã nóng chảy ,một sóng xung kích được tạo ra và một hình thoi sáng trắng  được tạo ra có hình dạng như  kim cương , với lực tác động mạnh tạo độ kết dính bên và chắc hơn. Vật liệu phun nhiệt phù hợp là kim loại và kim loại và hợp kim như Tungsten, Crom cabidle…. 

 • Phun hồ quang điện

Phun hồ quang điện là một phương pháp phun nhiệt sử dụng điện trong đó  hồ quang một chiều được tạo ra ở đầu của hai vật liệu được phun liên tục (dây kim loại) và kim loại nóng chảy được thổi ra bằng khí nén. Đối với nguồn điện, sử dụng điện áp không đổi để chuyển đổi điện áp xoay chiều thành điện một chiều.,Vật liệu phun nhiệt sử dụng dây có đường kính dây từ 0,8 đến 5,0 mm (thường là 1,6 mm). Nó là một phương pháp phun nhiệt thường được sử dụng để chống gỉ và chống ăn mòn, tăng cứng bề mặt cũng như phục hồi nguyên trạng.

 • Phun hồ quang gas

Là phương pháp phun nhiệt sử dụng ngọn lửa đốt cháy oxy và nhiên liệu làm nguồn nhiệt. Nó có thể được chia thành hai loại: phun nhiệt khung dạng bột và phun nhiệt khung dạng dây nóng chảy. Phun nhiệt khung dạng bột là một phương pháp phun nhiệt trong đó bột được đưa từ phễu cấp bột đến súng phun nhiệt và được làm tan chảy và tăng tốc trong ngọn lửa  đốt như oxy-axetylen. Nó thường được sử dụng để phun nhiệt các hợp kim tự phân. Nó cũng có thể được sử dụng để phun nhiệt cho kim loại và hợp kim. 

 • KIM LOẠI, HỢP KIM

Những loại nguyên liệu như kim loại và các loại hợp kim thì thường được sử dụng cho các quá trình phun phủ chống rỉ sét, chống oxy hóa,chống ăn mòn hóa học, phục hồi nguyên trạng cúng như tăng thêm tính năng dẫn điện cho các thiết bị đặt thù. Chúng tôi có thể phun hầu hết các nguyên liệu ở  dạng bột và dạng dây

 • HỢP KIM TỰ PHÂN

Chúng tôi đang tiến háng phun các loại hợp kim tự phân của các gốc Ni hay gốc Co. Hiên tại đang sử dụng như Metco 16C, Metco 16E…. Với nguyên liệu dạng này thì có các ưu điểm vượt trội như Chống ăn mòn oxy hóa ở nhiệt độ cao, Chống ăn mòn sunfua hóa, Chống ăn mòn do ma sát .Vì cấu tạo đặc biệt của lớp màng phun có độ bám dính  cao.

 • CHẤT GỐM KIM

Đây là một loại nguyên liệu đặc biệt được tạo ra bởi hỗn hợp bột kim loại được trộn lẫn với bột gốm sứ với tỉ lệ nhất định.Nó được thừa hưởng Độ cứng , Tính chống ăn mòn, Chịu nhiệt cao, Chống oxy hóa và Chống ăn mòn hóa học của Gốm sứ kết hợp với các đặc tính dẻo có thể chịu lực kéo nén của kim loại để tạo nên một nguyên liệu hoàn hảo.Tùy vào từng loại phun và từng loại nguyên liệu khác nhau mà khi vật liệu nền được phun phủ lên một lớp gốm kim thì sẽ Cải thiện được bề mặt đáng kể,tăng khả năng chống chịu của vật liệu và kéo dài tuổi thọ.

 

 • CERAMIC (GỐM SỨ)

Có nhiều loại nguyên liệu  gốm khác nhau như gốm làm từ oxit và cacbua. Chúng tôi đang sử dụng là Alumina và Zirconia gốc oxit làm vật liệu phun nhiệt.
Đặc điểm của gốm sứ là có tính dẫn nhiệt, dẫn điện thấp và có độ bền cao ngay cả ở nhiệt độ cao.

Đây là loại vật liệu thay thế cho lớp phủ cao su chủ yếu trong dây chuyền sản xuất giấy.

 • MÀI MÒN LÀ GÌ ?

Nói tóm lại, có nhiều loại hao mòn như sau, và nguyên nhân cũng rất khác nhau. Để tạo ra khả năng chống hao mòn bằng cách phun nhiệt, cần phải xem xét các đặc điểm hao mòn cụ thể để có phương pháp tối ưu nhất.

Các loại mài mòn

+ Mài mòn do ma sát là hiện tượng các kim loại tiếp xúc với nhau, kim loại mềm hơn sẽ dễ bị kéo  rách và chuyển sang mặt cứng hơn, mài mòn liên tục thì bột sẽ rơi ra và kích thước của cậy liệu sẽ hao mòn dần theo thời gian.

+ Mài mòn bề mặt là hiện tượng mài mòn khi có sự xuất hiện các dị vật gây lên bề mặt thiết bị hay sản phẩm tạo ra các vết xước hay các lỗ làm hư hỏng.

+ Một trong những bề mặt ma sát cứng hơn đáng kể so với bề mặt còn lại, và những chỗ lồi lõm trên bề mặt cứng sẽ gây ra mài mòn do làm xước bề mặt ma sát kia.

Chống mài mòn nhờ phun nhiệt

Mài mòn là một vấn đề gây ra nhiều hỏng hóc ở hầu hết các bộ phận cơ khí. Phun nhiệt cũng là một phương pháp rất hiệu quả để phủ lên các ổ trục chịu tải cao và xử lý bề mặt của các vật liệu. Các thông số kỹ thuật về khả năng chống mài mòn do phun nhiệt đã được đánh giá cao trong tất cả các lĩnh vực, và dự kiến ​​thị phần của phun nhiệt sẽ tiếp tục phát triển.

Tính năng chống mài mòn nhờ phun nhiệt

Bằng cách phun các vật liệu cứng như gốm sứ và gốm sứ, có thể kéo dài chu kỳ thay thế các vật dụng bị mòn nhiều. Đặc biệt, nó vượt trội hơn so với xi mạ ở chỗ không hạn chế việc thi công và có thể kéo dài chu kỳ thay thế. Nó chủ yếu được sử dụng cho các mặt hàng yêu cầu độ cứng cao và chống mài mòn.

Chống mài mòn

Trong các môi trường làm việc khác nhau thì các loại ăn mòn thưởng xảy ra ở nhiều loại, như ăn mòn do môi trường axit hay do ăn mòn do điện. Có những vật liệu bản thân nó không có khả năng chống ăn mòn, hoặc có những loại vật liệu có thể chống ăn mòn nhưng giá cả quá cao khiến cho không thể sản xuất được. Với chúng tôi, tất cả các vấn đề đó đều có thể xử lý bằng một phương pháp đó là Phun phủ nhiệt.

Ăn mòn

Ăn mòn thưởng sẽ xảy ra trong các môi trường như khí quyển. trong lòng đất hay trong môi trường nước biển.Trong không khí thì oxy thường là tác nhân gây ga hiện tượng ăn mòn do oxy hóa, trong nước biển thì sẽ có sự ăn mòn do muối, trong lòng đất thì có sự ăn mòn do tiếp xúc với các muối hay axit.

Có hai loại ăn mòn là ăn mòn toàn phần, loại còn lại là ăn mòn cục bộ như qua các khẽ hở, ăn mòn do bị đánh điện, hay ăn mòn ở các mối nối và ăn mòn do ma sát.

Phun phủ chống ăn mòn

Tại công ty chúng tôi các phương pháp phun phủ chống ăn mòn đã và đang thực hiện đó là phun phủ kẽm, nhôm nhằm chống lại các tác động từ môi trường làm việc khắc nghiệt.

 

 

 • CHỐNG CHỊU NHIỆT

Trong những năm gần đây, các bộ phận chịu nhiệt ngày càng được yêu cầu phải có hiệu suất chịu nhiệt cao hơn bao giờ hết nhằm nâng cao hiệu quả và tuổi thọ của thiết bị. Để giảm chi phí bảo trì và nâng cao hiệu suất, các lớp phủ phun nhiệt với khả năng chịu nhiệt tuyệt vời và chống oxy hóa ở nhiệt độ cao đã trở nên không thể thiếu trong các lĩnh vực khác nhau như tuabin khí, động cơ phản lực, các bộ phận lò hơi, thép tăng. Công ty chúng tôi, với nhiều năm kinh nghiệm là đối tác của một nhà sản xuất lò cao lớn, có nhiều bí quyết và thành tựu về khả năng chịu nhiệt và chống oxy hóa ở nhiệt độ cao.

 • TĂNG CỨNG BỀ MẶT

Nói chung, kim loại thông thường sẽ có độ cứng kém và thua nhiều khi so với Ceramic . Tuy nhiên, ngay cả khi yêu cầu vật liệu nền rất cứng thì sản phẩm đúc bằng gốm cũng không thể làm được, hoặc có thể không thể sản xuất hợp kim cứng do vướng mắc về mặt chi phí. Việc sửa đổi bề mặt bằng cách phun nhiệt đặc biệt có hiệu quả trong những trường hợp như vậy. Độ bền có thể được đảm bảo bằng cách hình thành một lớp màng gốm cứng hoặc hợp kim siêu cứng trên bề mặt của vật liệu cơ bản và làm cho nó cứng hơn độ cứng ban đầu của vật liệu cơ bản.

 • PHỤC HỒI NGUYÊN TRẠNG, TĂNG THÊM ĐỘ DÀY

Khi vận hành thiết bị như các bộ phận máy công nghiệp, hiện tượng hao mòn  và các khuyết tật thường gặp do ma sát giữa các bộ phận kim loại và các khuyết tật do va đập. Một trong những phương pháp hữu hiệu trong trường hợp này là sửa chữa lớp phủ bằng cách phun nhiệt. Không giống như hàn, phun nhiệt có thể sử dụng các loại hopej kim đặc biệt hay các loại gốm kim hoặc Ceramic để tạo thành màng,phương pháp này ít sinh ra nhiệt và thời gian thi công nhanh.

Có nhiều đặc tính ưu việt khác nhau có thể được thêm vào bề mặt của các bộ phận máy móc, chẳng hạn như độ cứng cao, khả năng chịu nhiệt, chống ăn mòn và chống va đập. Ngoài ra,có thể thực hiện phun phủ để khôi phục kích thước như ban đầu mà ít sinh ra nhiệt , không làm biến dạng (tùy thuộc vào hình dạng của sản phẩm và vật liệu được phun).

 • TÍNH NĂNG DẪN ĐIỆN VÀ CÁCH ĐIỆN

Với phương pháp phun phủ chúng tôi có thể tạo ra một lớp màng cách điện và chịu nhiệt trên vật liệu dẫn điện tốt . Ngược lại chúng tôi cũng có thể tạo ra một lớp màng có tính dẫn điện cao trên bề mặt của một vật liệu cách điện nền.

Với công nghệ này chúng tôi còn có thể phun bọc một lớp kim loại lên môt lớp phi kim, hay phun lớp kim loại lên lớp nhựa tổng hợp composit. Ứng dụng của công nghệ này là không giới hạn

MẠ KIM LOẠI

MẠ KIM LOẠI

So với phương pháp phun phủ nhiệt thì mà kim loại có lớp màng mỏng (30-50micro) , hơn nữa nó cũng chỉ có thể thực hiện trong xưởng tại công ty, vì vậy nó khó có thể thực hiện cho các sản phẩm sửa chữa hay phục hồi. tuy nhiên nó sẽ phù hợp hơn với các sản phẩm làm mới. Trong công cuộc tiến hành sửa chữa hay phục hồi các hư tổn của sản phẩm thì có nhiều cách thực hiện như Phun phủ nhiệt, Hàn, mạ kim loại… cũng có những sản phẩm kết hợp một số hay nhiều phương pháp này mới có thể hoàn thành công việc.

Điểm nổi bật trong phương pháp mạ kim loại là giá rẻ, độ bám dính của lớp mạ cao. Với phương pháp mạ thì công ty chúng tôi có hợp tác với nhiều đối tác tin cậy, tuy không thực hiện tại công ty nhưng công ty chúng tôi sẽ đảm bảo chất lượng và các phương pháp quản lí chất lượng theo tiêu chuẩn nhật bản, cũng như quản lí các quá trình thi công của từng sản phẩm.